Keo Silicon là gì? Thành Phần, những ứng dụng của chúng trong đời sống

Ngày nay keo silicon đang được ưng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đây là một loại keo đa năng với những tính năng vượt trội như khả năng bám dính tốt, không thấm nước, chống bụi bẩn và chịu được các hình thái thời tiết cực đoan. Keo silicon là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống. Keo silicon là gì? hãy cũng Xdaily tìm hiều nhé

Keo silicon là gì? 

Keo silicon là chất được sử dụng để bít trám, gắn kết các bề mặt vật liệu với nhau, keo được sản xuất từ silicon nguyên sinh, chất xúc tác và các phụ gia khác. Ở trạng thái ban đầu, keo sẽ có dạng hồ lỏng, khi tiếp xúc với không khí silicon sẽ đông cứng. 

Keo silicon được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong lĩnh vực xây dựng nhờ khả năng bám dính bền bỉ và chống chịu hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, keo silicon là thứ không thể thiếu trong mọi công trình.

 

Keo silicon có mấy loại?

Hiện nay có rất nhiều loại keo silicon được sản xuất và trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại chúng theo 2 cách phân loại sau:

Phân loại theo thành phần

  • Keo silicone trung tính: đây là loại keo ít gây mùi, không chứa axit hoặc các hóa chất độc hại, keo có độ bám dính rất tốt nên được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều lĩnh vực.
  • Keo silicon axit: Loại keo này có độ bám dính rất tốt, lưu hóa nhanh nhưng lại có  mùi hôi kéo dài, keo silicon axit phù hợp hơn khi dùng thi công các công trình ngoài trời.
  • Keo silicon gốc acrylic: Chất keo có màu trắng sữa, chuyên dùng trong thi công trám các vết nứt, thông thường hoặc gắn kết trên các vật liệu nhựa, gỗ, thép không gỉ.

 

Phân loại theo kích thước, hình dáng

  • Silicon dạng hạt: là loại keo được sản xuất ở dạng viên hoặc hạt nhỏ với nhiều kích cỡ khác nhau, thường có màu trắng đục hoặc vàng. Sản phẩm được dùng để dán những vật liệu mềm, không đòi hỏi độ bám dính quá cao.
  • Keo cây silicon, keo tăm: Đây là loại keo silicon có dạng cây dài, màu trắng trong hoặc vàng, đây cũng là loại keo rất phổ biến, dùng trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng.

Các công dụng của keo silicon

Trong thi ngành công nghiệp xây dựng, nội thất hai loại được sử dụng phổ biến nhất là keo silicon trung tính và axit. Nhờ những đặc tính vượt trội như độ bám dính cực cao, khả năng chịu nhiệt, chống thấm, chống chịu thời tiết tốt. Hai loại keo trên cũng phù hợp với nhiều bề mặt khác nhau. Những công dụng chính bao gồm:

1. Keo silicon ứng dụng dán kính

Keo silicon có rất nhiều màu sắc khác nhau, có độ bám dính tốt với các chất liệu như kính, gỗ, nhôm… nên thường được ứng dụng trong thi công các loại cửa kính, nhôm kính. Các sản phẩm nội thất dùng kính cũng ứng dụng chất liệu keo này, vừa đảm  bảo tính thẩm mĩ, vưa có khả năng gắn kết bền bỉ

 

2. Keo silicon ứng dụng dán nhựa

Một số loại keo silicon có khả năng chống thấm tuyệt đối, chống rò rỉ tốt nên được dùng để dán các vật liệu và dụng cụ từ nhựa. Đặc biệt, keo silicon dán nhựa có khả năng chịu nhiệt cao, chịu nóng, ít bị co ngót nên giúp kéo dài “tuổi thọ” rất tốt.

3. Keo silicon ứng dụng dán gỗ

Những hạng mục công trình sử dụng gỗ như cửa, sàn nhà, bàn ghế… hoàn toàn có thể sử dụng keo silicon dán gỗ làm vật liệu kết dính. Chúng đảm bảo các yêu cầu khắt khe về độ bám dính, bền chắc, không gây ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của gỗ.

4. Keo silicon ứng dụng dán gạch, đá

Một trong những đặc điểm nổi bật của keo silicon dán gạch chuyên dùng trong xây dựng là độ bám dính cực kỳ cao và chịu được thời tiết khắc nghiệt. Do đó, đây là lựa chọn tối ưu cho những công trình sử dụng đá hoa cương có kích cỡ lớn.

5. Keo silicon ứng dụng dán tường, bê tông

Tương tự như đá hoa cương, vật liệu dán bê tông cần độ bám dính tốt, ít co ngót do thời tiết làm ảnh hưởng đến mối nối. Bên cạnh đó, với tính năng dễ thi công và tiết kiệm thời gian thi công, rất nhiều công trình ưu tiên sử dụng keo silicon để thay thế cho các vật liệu truyền thống như xi măng, hồ dầu...

6. Keo silicon ứng dụng dán chậu rửa bát

Để trám các khoảng trống khi gắn bồn rửa bát, yêu cầu đặt ra là vật liệu phải đảm bảo tính chống nước, độ bám dính tốt, linh hoạt khi thi công và ít bám bẩn. Những yếu tố này keo silicon hoàn toàn đáp ứng được, giúp bề mặt bồn rửa luôn chắc chắn và thẩm mỹ.

 

 

Dưới đây là môt số sản phẩm của XDAIL ứng dụng trong nội thất khi sử dụng silicon

 
 
XDAILY
XDAILY
icon Hotline
icon Zalo
icon Tin nhắn