Gỗ tần bì là gì, những đặc tính tuyệt vời ứng dụng trong Nội Thất và Xây Dựng

Gỗ tần bì đang được sử dụng rất nhiều trong ngành nội thất. Gỗ tần bì có nhiều đặc tính tuyệt vời, đồng thời giá thành cho một sản phẩm sử dụng gỗ tần bì cũng khá phải chăng. Vậy gỗ tần bì là gì, chúng có những đặc tính tuyệt vời ra sao, hay cùng Xdaily tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Gỗ tần bì là gì?

Gỗ Tần Bì (viết tắt là Ash) có tên khoa học là Fraxinus spp.  Tần bì là loại gỗ thuộc dòng oliu. Chúng cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào vùng, khu vực sinh sống mà loại gỗ này được phân hóa thành nhiều chủng loại khác nhau.

 

Các Phân loại gỗ tần bì như sau: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Nguồn gốc, nơi sinh trưởng của gỗ tần bì

Gỗ tần bì thường được nhập khẩu từ các nước Châu Âu. Loại gỗ này thường xuất hiện ở  các khu vực đất trũng, dọc theo các khu vực duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ. Tần bì cũng xuất hiện nhiều ở các khu rừng nước Nga. 

Gỗ Tần Bì có chất lượng tốt nhất thường sinh sống tại các khu vực có khí hậu Ôn đới với nền nhiệt trung bình thấp. Tần bì ở nơi có khí hậu với nền nhiệt thấp sẽ cho vân gỗ đẹp đẹp nhất.

 

Tần bì vốn không phải là một loại cây gỗ được được sinh ra từ mẹ tự nhiên mà đây là sản phẩm của tiến bộ khoa học sinh học. Loại gỗ này được bảo vệ bởi hệ thống chính sách pháp luật khá khắt khe của các nước nơi chúng được trồng và khai thác. 

Gỗ tần bì là loại gỗ có tính chất chắc, có dát gỗ màu vàng nhạt gần như trắng. Tâm loại gỗ này thường có màu sắc từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu.

Vân tần bì là những hình elip đồng tâm rất đẹp mắt. Gỗ Ash có mặt gỗ thô đều. Dòng tần bì là dòng gỗ được đánh giá có vân đẹp và sáng nhất. Loại gỗ này được xếp vào nhóm IV thuộc nhóm gỗ có chất lượng cao.

Những đặc tính thú vị của gỗ tần bì

Mặt gỗ tần bì có hình thái thô đều đặc trưng, vân gỗ thẳng tạo hiệu ứng đẹp nên hiệu quả khai thác luôn đạt tối đa. Màu gỗ tươi tắn, đường vân rõ nét đều đặn, gỗ tần bì với nét đẹp riêng của nó đã được các thị trường châu Âu, Mỹ ưa chuộng.

 

Ash có độ bền cao, chịu lực tốt với khả năng hạn chế tổn hại do va chạm tổng thể cực tốt. Khả năng hạn chế mối mọt cũng rất tốt. Do vậy, các sản phẩm được chế tác từ dòng gỗ này thường có tuổi thọ khá dài.

Một điểm cộng nữa cho gỗ tần bì đó chính là khả năng bám đinh, ốc và keo tuyệt vời. Điều này giúp cho mọi chi tiết của sản phẩm có sự gắn kết chắc chắn và bền bỉ. Gỗ cũng cũng dễ dàng uốn nắn tạo đường nét hình thù như ý

Gỗ tần bì và gỗ sồi khác nhau như thế nào?

Sồi và tần bì là hai loại gỗ có chất lượng và màu sắc gần như tương đồng, và cùng sinh sống tại môi trường khi hậu ôn đới với nền nhiệt thấp, điều này khiến nhiều người nhầm lẫn.

 

Tuy nhiên, chúng là 2 chủng loại riêng biệt, do đó gỗ tần bì (gỗ Ash) và gỗ sồi khác nhau hoàn toàn. Chúng ta có thể phân biệt hai loại gỗ này qua các đặc điểm dưới đây:

Gỗ sồi - OAK

 • Màu sắc: màu sắc của gỗ sồi có phần tối hơn gỗ tần bì
 • Tom gỗ mịn và sọc
 • Vân gỗ sồi: gỗ sồi có nhiều vân nhỏ sẫm màu rất đẹp xen giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.
 • Gỗ sồi có đặc tính lâu khô, dễ bị cong vênh khi phơi khô, tuy nhiên gỗ sồi dễ được uốn cong với hơi nước
 • Thường được ứng dụng trong các sản phẩm như: Bàn,ghế, các sản phẩm nội thất khác, Các vật dụng gia đình như: chậu ngâm chân, bồn tắm gỗ,…

Gỗ tần bì - ASH

 • Màu sắc: gỗ tần bì có màu sang hơn và ngả trắng nhiều hơn
 • Tom gỗ to và đều
 • Vân gỗ: gỗ Ash thì có nhiều vân. Vân loại gỗ này dạng 1 nửa elip.
 • Gỗ tần bì dễ khô, ít bị biến dạng khi đã sấy đạt tiêu chuẩn
 • Rất phù hợp làm cửa gỗ, sàn nhà, trần nhà, đồ nội thất như bàn ghế ăn

Những ứng dụng của gỗ tần bì trong ngành nội thất  

Gỗ tần bì (gỗ Ash) có chất lượng tuyệt vời và màu sắc, vân gỗ cực thẩm mỹ. Hơn nữa, gỗ ash lại có mức giá rất hơp lý cho nên nó rất được thị trường ưa chuộng và được dùng phổ biến trong các lĩnh vực nội thất.

 • Các ứng dụng thường thấy: Bàn ghế ăn, Bàn trà, café, Sofa, Bàn, tủ, giường, Cầu thang
XDAILY - NỘI THẤT CHO NGƯỜI TINH TẾ
XDAILY - NỘI THẤT CHO NGƯỜI TINH TẾ
icon Hotline
icon Zalo
icon Tin nhắn