Gỗ óc chó là gì? Gồm những loại nào? Những điều bạn cần biết về gỗ óc chó

Gỗ óc chó hay còn gọi là Walnut ngày nay đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất, và được thị trường Việt Nam đặc biệt ưa thích. Các sản phẩm nội thất được chế tác từ gỗ óc chó được xem như là một sản phẩm đại diện cho sự cao cấp và hoàn mỹ. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu sâu về dòng gỗ nội thất đặc biệt này để hiểu hơn, có những sự lựa chọn các sản phẩm nội thất đúng đắn hơn cho căn nhà của bạn.
Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiều xem loại cây Walnut này có xuất xứ như thế nào? Liệu chúng có là một loại cây quý hiếm hay mọc phổ biến ở khắp nơi trên thế giới?

Nguồn gốc xuất xứ của cây óc chó hay Walnut 

Nếu bạn có tìm hiểu về thức vật chắc hẳn bạn sẽ biết đến chi Juglans một chi thực vật có đặc điểm dễ nhận biết như nhân hạt to và lớp vỏ hạt cứng khá mỏng. Và cây gỗ óc chó của chúng ta cũng nằm trong chi này, Cây gỗ óc chó là loại cây thân gỗ với lá và tán rộng và được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh, Canada, ở Việt Nam gần đây cũng thí điểm trồng loại cây này tại Lào Cai tuy nhiên dưới mục đích lấy hạt. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng chậm, trung bình một cây sồi cần 150-250 năm để đạt kích cỡ trưởng thành.

 

Gỗ óc chó cũng được xếp vào hàng ghế những loại gỗ quý hiếm, chung mâm với các loại gỗ Gội, Kim Giao, Re, Mít, Mỡ, vì vậy loại gỗ này được được xếp vào nhóm IV
Mặc dù cây óc chó có vẻ như được trồng khá phổ biến trên thế giới, cụ thể là những khu vực có nhiệt độ trung bình thấp, tuy nhiên không phải vùng nào cũng có thể dùng gỗ cho ngành công nghiệp nội thất trên thế giới. Gỗ óc chó có chất lượng tốt nhất và đủ yêu cầu thường sinh sống tại Mỹ, trong đó khu vực Bắc Mỹ được cho là vùng có chất lượng gỗ tốt nhất thế giới xét về độ cứng và cả tính thẩm mỹ của gỗ.

Tính chất vật lý của gỗ óc chó

Gỗ óc chó được xếp vào dòng gỗ có tính chất cứng, tuy nhiên lại dễ được uốn cong bằng hơi nước. Gỗ  được đánh giá có mật độ hạt trung bình, chịu được lực nén, xoắn trung bình.
- Khối lượng trung bình: 609kg/m3
- Suất đàn hồi: 11.584 Mpa
- Trọng lượng riêng: 0.55
- Độ cứng: 4.492N
- Độ co rút: 10%
Đây là loại gỗ có sự đàn hồi tốt.

 

Phân loại gỗ óc chó tại Việt Nam

Cũng giống như các loại gỗ dùng trong nội thất khác, gỗ óc chó cũng có những loại gỗ tốt chất lượng cao, và cũng có những loại gỗ có chất lượng kém. Dưới đây chúng tôi chia gỗ óc chó thành 3 loại như sau:
Loại 1: Đây là loại được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ. Gỗ phải trải qua một quy trình tẩm sấy rất khắt khe để cho ra chất lượng gỗ tốt nhất, có độ bền cao nhất. Gỗ óc chó Bắc Mỹ có độ thẩm mỹ cao với các đường vân đa dạng, độc đáo tạo hiệu ứng khá bắt mắt. Gỗ thường có màu như nâu hạt dẻ hoặc socola. Gỗ óc chó được nhập từ Bắc Mỹ thường có độ bền cao, đàn hồi tốt khả năng chịu lực tuyệt vời, ít co ngót và khá phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam kể cả Miền Bắc.
Loại 2:  Loại gỗ được nhập từ các vùng khác Bắc Mỹ, loại này có độ bền vật lý kém hơn, sắc vân cũng không được độc đáo như vân gỗ óc chó Bắc Mỹ.
Loại 3: Loại gỗ óc chó được khai thác và sản xuất tại Việt Nam đây là loại gỗ có chất lượng kém nhất, do quá trình tẩm sấy sơ sài cùng chất lượng nguyên bản của gỗ không cao khi được trồng ở thổ nhưỡng và khí hậu việt nam nên gỗ thường dễ bị mối mọt dẽ cong vênh và biến dạng trong quá trình sử dụng 
XDAILY - NỘI THẤT CHO NGƯỜI TINH TẾ
XDAILY - NỘI THẤT CHO NGƯỜI TINH TẾ
icon Hotline
icon Zalo
icon Tin nhắn