Bamboo - Architecture . Vật liệu tre trong kiến trúc

Vật liệu tre trong kiến trúc hiện đại được ứng dụng thế nào ?

 
Bamboo - Architecture . Ứng dụng vật liệu tre trong kiến trúc, xây dựng . Tre là một loại cỏ thân cỏ được biết đến là loài thực vật phát triển nhanh nhất trên thế giới, nó đã trở thành một lựa chọn vật liệu phổ biến trong các dự án kiến trúc và thiết kế vì kết cấu bền vững và đặc tính cứng, tre có cường độ nén cao hơn bê tông hoặc gỗ, và sánh ngang với độ bền của thép.
 
 

 

Đặc tính của vật liệu tre ?

Tre có độ bền cao , rất cứng nhưng đặc biệt lại dễ uốn , sở hữu những đặc tính phù hợp cho kiến trúc , xây dựng . Ở Nhật Bản, có những ngôi nhà tre có tuổi đời lên đến hơn 2 thế kỷ, một minh chứng cho tính ưu việt của vật liệu này. Không chỉ là vật liệu có độ bền tốt, tre còn được biết đến như một loại vật liệu xanh, thân thiện môi trường, đảm bảo thẩm mỹ và làm tăng giá trị công trình, đặc biệt có ưu thế trong việc chống nóng cho công trình do đặc tính không tỏa nhiệt như bê tông. Tre giúp giảm đáng kể nhiệt độ cho công trình và đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.
 
 

 

 
Tre có thời gian sinh trưởng ngắn từ 3 – 5 năm là có thể thu hoạch, đặc biệt tre có thể tự tái tạo mà không cần trồng mới. Tre có độ bền cao với tính chất cơ học cao gấp 2 – 3 lần so với gỗ thông thường. Tre có độ bền kéo lớn hơn so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê tông. Tỷ lệ chịu lực kéo theo trọng lượng cụ thể của tre gấp 6 lần so với thép.
 

 

Cây tre với đặc tính bền, đẹp dẻo dai, cứng. Phù hợp cho việc xây dựng các công trình kiến trúc thay cho gỗ. Bên cạnh đó, là quốc gia có 1,4 triệu hecta diện tích rừng tre. Cây tre được đánh giá là tiền năng trong văn hóa kiến trúc Việt.

Những công trình hay vật dụng được tạo nên từ vật liệu truyền thống này. Đều toát lên một vẻ thanh tao, nhẹ nhàng, gần gũi và thân thuộc. Không những vậy việc sử dụng vật liệu truyền thống còn giúp chúng ta trong việc quảng bá hình ảnh văn hóa nước nhà.

 

Được mệnh danh là thép của tự nhiên ?

Tre là loại vật liệu đặc trưng của xứ nhiệt đới. Chúng được nhiều nước phương Tây yêu thích bởi công năng, độ bền, tính chịu lực, thẩm mỹ…

Tại Việt Nam, đã có nhiều kiến trúc sư định hình tên tuổi riêng mình bằng vật tre theo lỗi kiến trúc truyền thống này. Điển hình là kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào với triết lý kiến trúc hạnh phúc, bắt nguồn từ việc sử dụng vật liệu thiên nhiên, trong đó có liệu tre, để tạo nên các không gian tự nhiên nhất, gần gũi và vì con người nhất. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với nhiều công trình kiến trúc tre đạt giải kiến trúc quốc tế…

Kiến trúc sử dụng vật liệu tre theo lối truyền thống là một cách ứng dụng vật liệu tre đơn giản và phong phú nhất. Theo cách này cây tre được giữ nguyên hình dạng vật vật lý vốn có và được biến tính để có khả năng ngăn ngừa côn trùng xâm hại và gia tăng tính chất cơ lý bền vững hơn. Về kết cấu, cách liên kết cây tre để có được một kết cấu kiến trúc vững chắc thường là sử dụng các phương pháp liên kết truyền thống

Lối kiến trúc tre này gần đây đang trở lên khá phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong các khu resort, nhà hàng, quán cà phê… và ngay cả trong các công trình có tính chất cộng đồng.

 

XDAILY
XDAILY
icon Hotline
icon Zalo
icon Tin nhắn